Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế trang trí nội thất

26/12/23 5932
Mỗi lĩnh vực trong cuộc sống đều diễn ra xoay quanh con người trong các không gian, với các dụng cụ khác nhau. Với thiết kế nội thất, nhân trắc học là một trong những yếu tố ảnh hưởng không thể thiếu. Trong bài viết, công ty thiết kế trang trí nội thất chuyên nghiệp Luxcasa sẽ chỉ ra ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế trang trí nội thất.
Nhân trắc học là gì?
Nhân trắc học được hiểu là một môn khoa học chuyên nghiên cứu về phương pháp đo trên cơ thể người và vận dụng toán học để phân tích kết quả đó. Từ đây,  nhân trắc học sẽ giúp con người tìm hiểu về các quy luật phát triển hình thái con người. Qua đó, môn khoa học này có ứng dụng lớn trong thực tiễn đời sống thường ngày.
Đối với lĩnh vực thiết kế nội thất, nhân trắc học đã không còn xa lạ. Môn khoa học này từ xưa tới nay đều có những ảnh hưởng quan trọng tới ngành, nó là cơ sở để xác định những tiêu chuẩn kích thước trong không gian.
Dựa trên nghiên cứu về cơ thể người, nhân trắc học sẽ cung cấp những thông số chính xác về chiều dài, chiều cao,chiều sải tay hoặc bước chân của con người theo giới tính, độ tuổi. Cuối cùng, nhân trắc học sẽ giúp các nhà thiết kế có được tính toán phù hợp với không gian nội thất.
Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế trang trí nội thất
Trong trang trí thiết kế nội thất, nhân trắc học được vận dụng trong việc đo đạc kích thước, sắp xếp khoảng cách các đồ dùng. 
Ứng dụng trong thiết kế nội thất nhà ở
Với nhà ở, nhân trắc trắc học đóng vai trò vô cùng quan trọng. Môn khoa học này sẽ tiến hành cung cấp số đo, giới hạn thao tác của con người để các nhà thiết kế lựa chọn được các đồ nội thất phù hợp với công năng sử dụng. Trong đó:
Chiều cao ngồi đo được từ nhân trắc học sẽ giúp con người thiết kế chỗ ngồi phù hợp hơn.
Từ chiều rộng vai theo nghiên cứu của nhân trắc học, các nhà thiết kế sẽ tìm ra kích thước bàn ghế, tủ, giường trong nội thất nhà ở.
Chiều dài tay và chân có được theo nhân trắc học sẽ ứng dụng để tính toán được thông số về ghế sofa, bàn,…
Trọng lượng cơ thể người có sự liên quan mật thiết tới khối lượng vật liệu nội thất. Căn cứ vào chỉ số này, các nhà thiết kế sẽ chọn được loại vật liệu có trọng lượng phù hợp với người sử dụng.
Cách bố trí thiết kế thi công nội thất văn phòng
Dựa theo những tính toán, quy luật của nhân trắc học, các kiến trúc sư sẽ dễ dàng thiết kế và bày trí các đồ nội thất phù hợp với hành vi, kích thước và hoạt động của con người. Trong cách bố trí thiết kế thi công nội thất văn phòng, nhân trắc học sẽ giúp bạn:
Thiết kế ghế văn phòng thân thiện, phù hợp với người dùng
Ghế ngồi của các nhân viên cần có kích thước, kiểu dáng phù hợp với cơ thể, tư thế ngồi cần chuẩn xác để là giảm đau lưng, tăng tuần hoàn máu. Từ nghiên cứu của nhân trắc học, ghế ngồi làm việc của nhân viên cần đáp ứng các tiêu chí:
Có độ điều chỉnh cao thấp linh hoạt.
Góc nghiêng và mặt ghế phải sâu để giúp nhân viên hạn chế nhức mỏi cơ thể.
Phần lưng tựa cần có góc mở, có sự điều chỉnh độc lập.
Độ nghiêng lưng ghế và tay ghế có mặt đỡ.
Thiết kế bàn làm việc gần gũi
Nhân trắc học đã chỉ ra rằng bàn làm việc cần có kích thước và độ cao phù hợp với cơ thể người. Những vật dụng như điện thoại, máy tính cố định cần nằm trong tầm với để nhân viên không cần vươn mình ra khó chịu.
Cách đặt máy tính làm việc cho đúng
Máy tính cần đặt trên bàn làm việc sao cho cách mắt một khoảng phù hợp. Tối thiểu khoảng cách này cần đáp ứng là 62,5cm. 
Bố trí tủ tài liệu
Theo nhân trắc học, giá và tủ tài liệu cần phải được đặt cố định, có thể điều chỉnh được để cơ thể con người chuyển động thoải mái khi lấy đồ từ các vật dụng này. Đặc biệt, chiều cao treo giá sách hoặc tủ sẽ không nên vượt quá chiều cao trung bình của người sử dụng. Lối đi tới khu vực này cần thoáng đãng, không có vật cản.
Lựa chọn hệ thống ánh sáng trong không gian văn phòng
Nghiên cứu từ nhân trắc học, văn phòng cần đảm bảo đủ sáng. Tốt nhất nên có sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để tránh làm mỏi mắt nhân viên cũng như giúp không gian thông thoáng hơn.
Nguyên tắc thiết kế trang trí showroom, shop cửa hàng
Dựa theo những nghiên cứu từ nhân trắc học, các kiến trúc sư khi thiết kế trang trí showroom, shop cửa hàng cần đáp ứng những nguyên tắc dưới đây:
Thiết kế tập trung hướng tới những đặc trưng của sản phẩm, từ đây kích thích được nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng cũng như làm nổi bật nét thẩm mỹ riêng biệt của showroom, shop cửa hàng.
Lắp đặt hệ thống ánh sáng vừa làm nổi bật sản phẩm, vừa giúp khách hàng và nhân viên bán hàng cảm thấy dễ chịu hơn.
Thiết kế tối ưu không gian: Các khu vực trong shop cửa hàng, showroom cần tối ưu diện tích, nhất là mặt tiền và khu trưng bày sản phẩm. Mặt tiền là vị trí đầu tiên mà khách hàng đặt chân tới, do đó ấn tượng về showroom, cửa hàng có tốt hay không sẽ một phần dựa vào việc trang trí mặt tiền. Tiếp đó, khu trưng bày cũng là nơi khách hàng lưu lại nhiều nhất. Vì vậy, không gian này cần được thiết kế thoáng đãng, khoa học. Chiều cao các kệ, tủ trưng bày cần phù hợp với tầm với của nhân viên và khách hàng. Lối đi cần thoáng đãng, rộng rãi để tránh va chạm.
Cách trang trí, sắp xếp nội thất nhà hàng
Trong nội thất nhà hàng, việc vận dụng nhân trắc học giúp các kiến trúc sư có thể tìm ra được kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn. Theo đó:
Các loại bàn ăn có chiều cao trung bình khoảng 75cm.
Khoảng cách từ mặt đất tới thanh đáy bàn tối thiểu là 60cm.
Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn tối thiểu là 68 – 75cm để mọi người không va chạm vào nhau khi ăn.
Ngoài ra, nhân trắc học cũng chỉ ra rằng tùy theo số lượng người ngồi ăn, hình dáng bàn ăn để lựa chọn kích cỡ phù hợp. Tiếp đó, dựa theo con số đo được từ bước chân của con người, tầm với của tay, chiều rộng người để các nhà hàng sắp xếp, bày trí khoảng cách giữa các bàn ăn, tránh để khách hàng và nhân viên phục vụ của hàng vướng víu khi di chuyển.
Tương tự như các không gian trên, ghế ngồi trong các nhà hàng cũng được nhân trắc học nghiên cứu kỹ lưỡng sao cho phù hợp nhất với nhiều đối tượng sử dụng.
Trên đây là những ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế trang trí nội thất bạn nên biết. Nhờ có môn khoa học, các kiến trúc sư có thể dễ dàng nghiên cứu, thiết kế và đưa ra hướng bày trí, thi công nội thất các công trình nhanh hơn. 
 

Luxcasa đã có hơn 10 năm trong ngành sản xuất, thiết kế và thi công nội thất gia đình, văn phòng, công cộng. Cho đến nay sản phẩm của chúng tôi được phân phối tại 64 tỉnh thành và mục tiêu xuất khẩu đi các nước khác.

Đánh Giá Trung Bình
0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Đánh giá cả bạn về bài viết này:

Họ tên

Email

Viết nhận xét của bạn vào bên dưới

Thương hiệu
Bề dày hơn 15 năm uy tín, tin cậy trong lĩnh vực nội thất
Dịch vụ
Luôn tận tâm từ điều nhỏ nhất làm hài lòng khách hàng
Sản phẩm
Khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ vượt trội

Câu chuyện của chúng tôi

Luxcasa tiền thân là xưởng nội thất được thành lập từ năm 2009. Với hơn 10 nhân sự là những họa viên chuyên ngành thiết kế nội thất, tạo dạng công nghiệp tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật CN Hà Nội. Sau gần 10 năm chúng tôi đã mở rộng sang cả lĩnh vực bán lẻ và phát triển quy mô lên tới gần 50 nhân sự lành nghề với hàng nghìn m2 nhà xưởng, 2 showroom lớn tại HN và TP.HCM, và từ đây đánh dấu cho sự ra đời của Luxcasa với tôn chỉ “ Nhà là phải sang trọng” Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến quý khách hàng những sản phẩm được hoàn thiện tốt nhất, hoàn mỹ nhất….

15+ Năm Kinh Nghiệm
3500+ Khách Hàng Mới
65+ Dự Án Hoàn Thành
98% Khách Hài Lòng

VIDEO VỀ SẢN PHẨM

Hình ảnh PR

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ LUXCASA

Đối tác khách hàng của Luxcasa

Hình ảnh phản hồi từ khách hàng

Hình ảnh Ông Nguyễn Thế Vinh<br>PGĐ May Nhà Bè
Ông Nguyễn Thế Vinh
PGĐ May Nhà Bè
Luxcasa đã thiết kế thi công hơn 200 showroom và văn phòng của May Nhà Bè. Chúng tôi rất vui vì được hợp tác với một công ty nội thất chuyên nghiệp như Luxcasa
Hình ảnh Ông Shim Won Hwan<br>Tổng GĐ Samsung VN
Ông Shim Won Hwan
Tổng GĐ Samsung VN
Cty Luxcasa là một Vendor lớn chuyên triển khai các dự án cho Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Chúng tôi hi vọng Luxcasa cùng Samsung Việt Nam luôn phát triển
Hình ảnh Bà Nguyễn Huyền<br>Chủ Tịch MBA Hòa Bình
Bà Nguyễn Huyền
Chủ Tịch MBA Hòa Bình
Công ty giúp chúng tôi Thiết kế thi công nội thất chuỗi showroom Mỹ Phẩm EDALLY rất đẹp. Công ty đã mở rộng được gần 200 đại lý trên toàn quốc
Hình ảnh Chị Dung<br>Chủ tịch Tập Đoàn Thuận Đức
Chị Dung
Chủ tịch Tập Đoàn Thuận Đức
Là một người khó tính chị được giới thiệu đến công ty. Qua làm việc chị thấy công ty rất uy tín các bạn thiết kế rất sáng tạo và tận tâm. Chúc công ty vững mạnh
Hình ảnh Chị Tuyết<br>Ceo Hopono Diamond
Chị Tuyết
Ceo Hopono Diamond
Mình mới mua biệt thự tại Vinhomes và được đồng nghiệp giới thiệu Luxcasa. Mình với ông xã rất ưng thiết kế và sản phẩm tại đây. Các bạn làm việc rất chuyên nghiệp
Hình ảnh Ông Lưu Tiến Chung<br>Chủ Tịch Tổng CTY May Bắc Giang
Ông Lưu Tiến Chung
Chủ Tịch Tổng CTY May Bắc Giang
Chúng tôi là khách hàng thường xuyên của Luxcasa. Chúng tôi đặt niềm tin vào mỗi dự án của công ty mà Luxcasa đảm nhận
Hình ảnh Ông Phạm Quang Tùng<br>CEO Tùng Vàng Luxury
Ông Phạm Quang Tùng
CEO Tùng Vàng Luxury
Showroom trưng bày mặt hàng cao cấp nên chúng tôi đã lựa chọn Luxcasa là đơn vị thiết kế thi công. Chúng tôi rất hài lòng về sản phẩm tại đây
Hình ảnh Ông Hữu Công<br>Diễn Viên KOL
Ông Hữu Công
Diễn Viên KOL
Luxcasa làm việc rất có tâm. Sản phẩm chạm tới cảm xúc của khách hàng. Đặc biệt là những khách hàng khó tính